Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu: Những điều bạn cần biết

Bạn đang có nhu cầu làm sổ đỏ cho nhà đất của mình? Bạn muốn biết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào? Qua bài viết này, Anhomes Real sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và các giấy tờ cần thiết để làm sổ đỏ lần đầu.

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu
Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi thông thường của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người dân. Sổ đỏ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi người dân hoàn thành các thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật.

Mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
Mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Tại sao cần làm sổ đỏ?

Làm sổ đỏ có nhiều lợi ích cho người dân, như:

 • Bảo vệ quyền lợi của người dân khi có tranh chấp về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Tăng giá trị của nhà đất khi có nhu cầu bán, cho thuê, thế chấp, tặng cho, thừa kế…
 • Được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước về thuế, phí, miễn giảm lệ phí trước bạ, hỗ trợ vay vốn ngân hàng…
 • Được tham gia các dự án phát triển hạ tầng, xây dựng công trình công cộng, bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản gốc để xác minh).
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể:
 • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời; giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất như: Bằng khoán điền thổ; Văn tự mua bán nhà ở…
 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền …
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 31, Điều 32 và Điều 33 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể:
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng.
 • Bản vẽ khuôn viên, bản vẽ thiết kế công trình xây dựng (nếu có) hoặc bản vẽ hiện trạng công trình xây dựng (nếu không có bản vẽ thiết kế) do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản gốc để xác minh).
 • Giấy phép xây dựng hoặc giấy phép hoàn công công trình xây dựng (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản gốc để xác minh).
 • Biên bản nghiệm thu công trình xây dựng (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản gốc để xác minh).
 • Hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua nhà ở và các loại hợp đồng khác liên quan (nếu có) (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản gốc để xác minh).

Bước 2: Nộp hồ sơ và đăng ký

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo địa phương. Đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện bằng cách làm đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK và nộp kèm các giấy tờ liên quan.

Bước 3: Xác minh và xử lý hồ sơ

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thông tin trong hồ sơ và tiến hành xử lý theo quy trình quy định. Thời gian xử lý hồ sơ có thể kéo dài từ 30 đến 60 ngày làm việc, tuỳ thuộc vào địa phương và phức tạp của hồ sơ.

Bước 4: Tiến hành định giá đất

Sau khi hồ sơ được xử lý, cơ quan nhà nước sẽ tiến hành định giá đất theo quy định. Định giá đất dựa trên mức giá đất thị trường tại thời điểm xác định.

Bước 5: Thanh toán lệ phí và thu phí cấp sổ đỏ

Sau khi định giá đất, bạn sẽ nhận được thông báo về mức lệ phí cấp sổ đỏ. Bạn cần thanh toán đầy đủ lệ phí và thu phí cấp sổ đỏ tại ngân hàng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 6: Cấp sổ đỏ

Sau khi hoàn thành các bước trên và thanh toán đầy đủ lệ phí, cơ quan nhà nước sẽ cấp sổ đỏ cho bạn. Bạn sẽ nhận được sổ đỏ chính thức chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Kết luận

Việc làm sổ đỏ lần đầu đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng quy trình và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình và các giấy tờ cần chuẩn bị để cấp sổ đỏ lần đầu. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu sở hữu sổ đỏ cho nhà đất của mình. Hoặc đơn hơn giản hơn, gọi ngay cho Anhomes Real để được hỗ trợ.

Hỗ trợ 24/7
Combined Shape Created with Sketch.
Chat ngay